Vật liệu lót sàn bằng gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp được du nhập vào Việt Nam từ khá sớm, đến nay các loại ván sàn gỗ đã dần trở nên phổ biến. Nếu là trước đây, sàn gỗ luôn được xem là vật liệu lót sàn cao cấp, chỉ những người có điều kiện mới sử dụng loại vật liệu này, thì hiện tại sản phẩm đã có giá phải chăng hơn rất nhiều nếu không muốn nói là rẻ. Minh chứng rõ nhất cho điều này là cụm từ  ”sàn gỗ giá rẻ” có đến gần 10 000 lượt tìm kiếm trung bình mỗi tháng. Tại sao người không chỉ người Việt lại có thói quen tìm kiếm ”tên sản phẩm + giá rẻ”?

Sản phẩm giá rẻ thỏa mãn được nhu cầu sở hữu cái đẹp và tiết kiệm chi phí

Người Việt Nam ta có câu “tiền nào của đó” và nó cũng đúng trong trường hợp này. Những sàn gỗ cao cấp luôn đi kèm với với một cái giá cao so với sàn công nghiệp giá rẻ. Tất cả mọi người đều nhận thức được điều đó, nhưng họ vẫn luôn tìm kiếm một dòng sản phẩm giá rẻ đạt chất lượng tốt? Tại sao vậy? Vì bất kỳ ai trong chúng ta cũng đều mong muốn sở hữu cái đẹp nhưng lại không muốn bỏ ra số tiền quá lớn.

Tổng dân số Việt Nam hiện tại đang là 92,7 triệu người; trong đó GDP bình quân đầu người trong năm 2016 đạt 2,185 USD/năm/người gần 50 triệu một năm, tương đương 4,1 triệu/tháng. Nếu một hộ gia đình gồm hai vợ chồng đều có việc làm và thu nhập ổn định, số tiền này ước tính là 8,2tr/tháng. Trong trường hợp có thêm từ một đến hai người con đang trong độ tuổi đi học số tiền này chắc chắn sẽ không dư nếu họ sống ở thành thị, và có dư nhưng không đáng kể đối với hộ gia đình sống tại nông thôn. Do đó, nhu cầu tìm kiếm các sản phẩm như ván sàn giá rẻ vừa đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ lại vừa đáp ứng được tiêu chí tiết kiệm là một điều hoàn toàn cơ bản và bình thường.

Nhưng hãy là một người tiêu dùng thông thái để lựa chọn được “sàn gỗ giá rẻ” một cách “đúng đắn”?

san go gia re

Thế nào là “ván sàn giá rẻ” chuẩn?

Trung Quốc là một trong những quốc gia nổi tiếng về sản xuất hàng nhái, hàng kém chất lượng có giá rẻ. Nhắc đến Trung Quốc là nhắc đến ô nhiễm và độc hại. Nếu hên thì mua trúng sản phẩm đạt chất lượng, xui thì xài được một vài hôm là hư hỏng, đối với sàn gỗ thì tính theo tháng hoặc năm. Sản phẩm giá rẻ “chuẩn” có thể thỏa mãn một tiêu chí chất lượng nhất định, được cắt giảm chi phí bằng các hình thức như nhân công, chi phí marketing, chi phí vận chuyển,… để hạ giá thành sản phẩm, hoặc sản phẩm được sản xuất bằng công nghệ cao, tiến hộ nên có giá thành rẻ.

Trong khi đó những loại “ván sàn công nghiệp giá rẻ” được xem là “sai sai”, đó là những sản phẩm được làm từ nguyên vật liệu kém chất lượng, có giá thành rẻ, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường sống và gây độc hại cho người sử dụng; sản phẩm không được sản xuất đúng quy trình và điểm kiểm định chất lượng nên có giá thành thành rẻ và chất lượng kém.

Làm sao có thể trở thành một người tiêu dùng thông thái, nắm bắt được loại ván sàn công nghiệp có giá thành rẻ nhưng chất lượng tốt và sản phẩm công nghiệp giá rẻ chất lượng kém?

#1 Kiểm tra nguồn gốc xuất xứ

Hiện nay tất cả các sản phẩm sàn gỗ được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài đều có giấy chứng nhận hợp quy có ghi rõ thông tin nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, ván sàn được sản xuất trong nước cũng không ngoại lệ.

#2 Kiểm tra thông số kỹ thuật

Sàn gỗ công nghiệp hiện nay đều có những thông số kỹ thuật nhất định như chỉ số AC, hèm khóa, quy cách,…để hiểu hơn về những thông số này mọi người có thể truy cập thêm tại đây.

#3 Liên hệ những công ty sàn gỗ uy tín trên thị trường

Hiện nay, chỉ tính riêng thị trường tại HCM đã có hơn 200 nhà cung cấp sàn gỗ tự nhiên và công nghiệp lớn bé khác nhau. Để xác định uy tín của một công ty, mọi người có thể dựa vào những dự án tiêu biểu mà công ty đó đã thực hiện, số lượng nhân sự, thời gian thành lập và kinh nghiệm trong ngành lót sàn; thông thường nhất là xem xét những người tiêu dùng trước đánh giá sản phẩm như thế nào.

Mẹo: Một lưu ý nhỏ có thể giúp ích cho mọi người trong tìm hiểu về một công ty lớn và uy tín trên thị trường đó là dựa vào hồ sư năng lực (profile) và dựa vào các dự án lớn mà công ty đó đã làm.

Đối với Hồ sơ năng lực: Trang này sẽ cung cấp cho bạn thấy rõ năng lực nội tại cũng như những chi tiết những dòng sản phẩm mà công ty đang cung cấp. Bên cạnh đó hồ sơ cũng thể hiện rõ quá trình hình thành và phát triển của một công ty, những gì công ty đã làm được và định hướng trong tương lai. Thông thường nếu là nhà thầu sàn gỗ chuyên thi công các công trình lớn đều sẽ có một bộ hồ sơ năng lực kèm theo.

Dự án tiêu biểuCũng nằm trong danh mục hồ sơ năng lực, dự án tiêu biểu sẽ giúp bạn hình dung được dễ dàng hơn năng lực của công ty thông qua quy mô dự án và khối lượng triển khai.

Để có thể tham gia lắp đặt sàn gỗ cho các dự án, chung cư lớn, nó đòi hỏi công ty cần có hồ sơ năng lực và trải qua nhiều lần đấu thầu khác nhau để có thể trúng thầu và triển khai dự án. Trong quy trình đấu thầu sẽ đòi hỏi rất nhiều thứ khác như chứng minh chất lượng sản phẩm, khả năng cung cấp và lắp đặt của công ty. Đó là chưa kể trong quá trình triển khai sẽ có nhiều công ty giám sát kiểm soát dự án và kiểm tra năng lực. Những công ty đã hoàn thành trước những công ty Giám sát lớn như Delta là một ví dụ chứng minh cho năng lực triển khai và hoàn thành dự án đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng.

Như vậy, chỉ với hai đặc điểm nhỏ trên, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm được một nhà cung cấp sàn gỗ uy tín và chất lượng.

#4 Những sản phẩm rẻ thường ít được quảng bá

Nếu không phải sản phẩm được sản xuất dưới một quy trình hiện đại, tiên tiến góp phần tiết kiệm chi phí nhân công và các loại chi phí khác thì chắc chắn chúng sẽ không được quảng bá nhiều.

Theo một số nghiên cứu, chi phí tiếp thị của một sản phẩm chiếm trên 50% giá trị thật của sản phẩm đó. Để có thể đưa một dòng sản phẩm tốt đến tay người tiêu dùng họ chi tiền cho quảng cáo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, tiêu tốn hàng tỷ USD cho quảng cáo.

Vậy nhưng công ty không chi tiêu cho quảng cáo họ làm gì?

Thay vì chi tiêu cho quảng cáo, họ định giá sản phẩm thấp hơn, hướng đến phân khúc người tiêu dùng yêu thích sản phẩm sàn gỗ giá rẻ đạt chất lượng tốt. Đó là lý do tại sao chúng tôi nói rằng bạn nên lựa chọn “sàn gỗ công nghiệp giá rẻ” đúng ”chuẩn”.

Một trong những cách mà các công ty lớn như Sàn gỗ PBS thường làm đó là lựa chọn gia công sản xuất tại Trung Quốc. Thay vì nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài thì giá thành sẽ cao hơn rất nhiều, hay nếu sản xuất trong nước thì chất lượng không đảm bảo, họ lựa chọn sử dụng vật liệu chất lượng cao từ các nước tân tiến sau đó cho gia công sản xuất tại nước ngoài để có thể bảo đảm yếu tố giá rẻ + chất lượng tốt.

Để hiểu rõ hơn về cách thức này, mọi người có thể tham khảo dòng sản phẩm Sàn gỗ Victoria của PBS:

san go cong nghiep gia re chi 199.000đ

Đây là sản phẩm sàn gỗ công nghiệp giá rẻ tiêu biểu cho hình thức gia công sản xuất. Để đảm bảo được tiêu chí giá thành rẻ và sản phẩm đạt chất lượng tốt, PBS đã lựa chọn nguyên liệu sản xuất là cốt gỗ siêu chịu nước của Malaysia; sau đó gia công sản xuất để giảm bớt giá thành sản phẩm. Hơn nữa do sản phẩm thường xuyên được các nhà thầu tin tưởng lựa chọn cho các dự án lớn như dự án Ehome5, …nên bản thân sàn gỗ Victoria cũng không được quảng bá rộng rãi, tiết kiệm được chi phí marketing.

Cách làm này không phải mới lạ mà thật ra nó khá phổ biến trong sản xuất, tiêu biểu như Iphone của Apple cũng được thiết kế tại công ty nhập nguyên vật liệu từ các nước và gia công sản xuất tại Trung Quốc, do chi phí nhân công tại đây khá rẻ. Hay thương hiệu giày Nike cũng là sản phẩm tiêu biểu cho hình thức gia công sản xuất tại nước ngoài. Nó khá phổ biến ở các nước nhưng lại khiêm tốn tại thị trường Việt Nam một phần nguyên do vì nguồn nhân lực về xuất nhập khẩu tại Việt Nam còn khá hạn chế về mặt năng lực, không nắm rõ các điều khoản hợp đồng thanh toán quốc tế, phương thức thanh toán cũng như các luật thương mại quốc tế khác. Ngoài ra, bản thân những doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam còn ngại khó, ngại khổ về vấn đề thủ tục giấy tờ xuất nhập khẩu,…

Để cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhất về sàn gỗ và tư vấn hoàn toàn miễn phí các vấn đề liên quan đến ván lót sàn và nội thất gỗ, mọi người hãy truy cập vào website chính thức của PBS tại đây: http://tuvansango.com